การทำความสะอาดของกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิลนั้น สามารถทำได้ง่ายดาย ไม่ได้ยากเลย
- ถ้าเป็นการทำความสะอาดประจำวัน ให้ปัดกวาดฝุ่นออก และใช้เพียงผ้าสะอาด หรือไม้ม๊อบ ชุบน้ำ หรือน้ำยาเช็ดพื้นผสมน้ำ เช็ดถูไปบนกระเบื้องยางปูพื้น ไม่ใช้แปรงที่มีความแข็ง ถู หรือ ขัดแรงๆ เพราะ กระเบื้องยางปูพื้น อาจจะเสียหาย มีรอยขีดข่วน ขูดสีถลอกออก ลวดลายสวยงามของกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิลนั้นจะหายไป
- หากเกิดรอยสกปรกบนกระเบื้องขึ้นมา ควรต้องรีบหาทางกำจัดออก อย่าปล่อยให้คราบนั้นแห้งนานเกินไป เพราะจะทำให้การจะกำจัดคราบนั้นออก กำจัดยากขี้น กลายเป็นคราบฝังแน่น หากมีรอยเปื้อนที่เป็นรอยหมึก หรือคราบที่ชัดเจนแนะนำให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เช็ดวนรอบๆ แล้วค่อยเช็ดด้วยน้ำล้างน้ำยาทำความสะอาดให้หมดจด แต่ควรระวังการเช็ดจะทำให้ยิ่งเลอะเป็นบริเวณกว้าง
- ในกรณีพื้นลื่น ให้เช็ดด้วยน้ำยาดักฝุ่น วันละ 2 ครั้ง
- ลงแวกซ์น้ำยาเคลือบเงาพื้นให้กับพื้นที่ปูกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล ทุกๆ 15 วัน เพิ่มความเงางาม คงทน ง่ายต่อการดูแลรักษา ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนต่างๆ ป้องกันไฟฟ้าสถิต และช่วยปกป้องพื้นผิวให้มีอายุยาวนานขึ้น ซึ่งเราจะต้องทำความสะอาดพื้น และเช็ดให้แห้งก่อนที่จะทำการลงแวกซ์ น้ำยาเคลือบเงาพื้น การทาน้ำยาในขณะที่พื้นยังไม่แห้ง จะทำให้พื้นไม่เงา และเป็นรอย พื้นที่จะเคลือบต้องแห้งสนิทและสะอาด

กระเบื้องยางลายไม้คิดราคาอย่างไร
กระเบื้องยางลายไม้ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นนอกจากจะมีสีสันและลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลายแล้ว ขนาดของกระเบื้องยางลายไม้ก็มีขนาดที่หลากหลายแต่เป็นมาตรฐานตามรุ่นของกระเบื้องยางลายไม้แต่ละยี่ห้อด้วย เช่น กระเบื้องยางลายไม้ขนาด 6 x 36 นิ้ว หนา 3 มิลลิเมตร เป็นต้น ทำให้เรารู้ว่ากระเบื้องยางลายไม้ 1 แผ่น จะใช้ปูได้พื้นที่ 6 x 36 นิ้ว
ราคาต่อตารางเมตร ส่วนราคาของกระเบื้องยางลายไม้นั้น ถ้าหากเป็นการเสนอราคาจำหน่ายที่รวมค่าติดตั้งด้วยแล้ว ก็จะเป็นราคาต่อตารางเมตร เช่น 370 บาทต่อตารางเมตร ถ้าเราเลือกปูพื้นที่ 30 ตารางเมตร ก็เท่ากับงบประมาณการปูกระเบื้องยางลายไม้ของเราเท่ากับ 11,100 บาท เป็นราคาของวัสดุที่รวมค่าติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่แล้วหากพื้นที่ที่ต้องการปูมากขึ้น ราคาต่อตารางเมตรก็มักจะถูกลง เช่น ถ้าปูพื้นที่เกิน 50 ตารางเมตร คิดราคา 500 บาทต่อตารางเมตร แต่ถ้าปูพื้นที่ไม่ถึง 50 ตารางเมตร คิดราคา 500 บาทต่อตารางเมตร เป็นต้น ราคาต่อตารางเมตรพร้อมติดตั้งที่ผู้ขายกระเบื้องยางลายไม้เสนอให้นั้นมักจะไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายในการปรับพื้น
ราคาต่อกล่อง กระเบื้องยางลายไม้หลายยี่ห้อขายเป็นกล่องเพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อไปติดตั้งเองหรือจะให้ทางร้านส่งช่างไปติดตั้งให้ก็ได้ ผู้ขายจะเสนอราคากระเบื้องยางลายไม้เป็นราคาต่อกล่อง โดยผู้ขายจะให้รายละเอียดของกระเบื้องยางลายไม้เพิ่มเติมจากขนาดของกระเบื้องยางไว้ด้วยว่า ใน 1 กล่องมีกี่แผ่น และใช้ปูพื้นที่ได้กี่ตารางเมตร เพื่อให้ลูกค้าที่จะซื้อกระเบื้องยางลายไม้ไปปูพื้นคำนวณจำนวนที่จะซื้อได้ง่าย เช่น 1 กล่องมี 24 แผ่น สามารถใช้ปูพื้นที่ได้ 3.34 ตารางเมตร กระเบื้องยางลายไม้ที่ขายเป็นกล่องมักจะมีบอกข้อมูลในเรื่องของน้ำหนักต่อกล่องไว้ด้วย เช่น น้ำหนักต่อ 1 กล่องเท่ากับ 17.8 กิโลกรัม เป็นต้น
ราคาต่อแผ่น ผู้ผลิตกระเบื้องยางลายไม้ ราคาหลายรายตั้งราคาขายกระเบื้องยางไว้เป็นราคาต่อแผ่น เช่น ราคา 35 บาทต่อแผ่น ส่วนใหญ่จะเป็นราคาขายส่งและปลีกในราคาโรงงาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปติดตั้งเองในปริมาณที่มาก ๆ ก็จะได้ราคาถูก

ข้อจำกัดของการใช้กระเบื้องยางลายไม้ที่ควรรู้
วัสดุแต่ละชนิดมักมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งบ้าน อาคารที่พักอาศัยหรือสถานที่ทำงาน เราควรศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิดเพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม และตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน
สำหรับกระเบื้องยางลายไม้ก็เหมือนกับวัสดุประเภทอื่นที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเราต้องการใช้งานกระเบื้องยาง เราควรศึกษาทั้งข้อดีและข้อจำกัดของกระเบื้องยางและวัสดุประเภทอื่นควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและตรงกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
สำหรับของจำกัดของวัสดุประเภทกระเบื้องยางที่ผู้ใช้งานควรทราบ  ได้แก่
- เมื่อใช้ไปนาน ๆ กระเบื้องยางลายไม้มักหดตัว ทำให้เห็นขอบร่องดูไม่สวยงาม
- หากเลือกซื้อกระเบื้องยางที่มีคุณภาพต่ำและราคาถูก อาจพบปัญหากระเบื้องยางมีขนาดไม่เท่ากัน ทำให้เวลานำมาปูพื้นมีส่วนที่ยาวกว่าเผยออกมา ดูไม่สวยงาม ดังนั้น การเลือกซื้อกระเบื้องยางควรเลือกซื้อรุ่นหรือยี่ห้อที่มีคุณภาพและราคาเหมาะสม
- หากติดตั้งไม่ดี พื้นที่ในการติดตั้งไม่เรียบ เมื่อปูกระเบื้องยางเสร็จจะทำให้พื้นเป็นลอน ไม่สวยงาม ดังนั้น ขั้นตอนการเตรียมพื้นที่และการติดตั้งจึงมีความสำคัญมาก พื้นที่ต้องเรียบมาก แข็งและแห้งสนิท
- การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อหรือมีความคมในห้องที่ปูกระเบื้องยาง ต้องมีความระมัดระวังเรื่องรอยขีดข่วน เนื่องจากจะทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงของมีคมและล้อที่ทำด้วยวัสดุจากยาง นอกจากพื้นเป็นรอยขีดข่วนแล้ว ล้อยางยังทิ้งคราบรอยดำไว้บนกระเบื้องยางลายไม้ด้วย
- สำหรับสถานที่ที่ต้องการความหรูหรา กระเบื้องยางอาจเป็นวัสดุที่ไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากมีรอยต่อมากและมีกระเบื้องหรือวัสดุประเภทอื่นเหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความหรูหราดูภูมิฐานมากกว่ากระเบื้องยาง
- หากทำของตกใส่กระเบื้องยางจะมีโอกาสเกิดรอยได้ง่ายกว่ากระเบื้องประเภทอื่น
- ไม่ได้อารมณ์ของความเป็นไม้แท้ กระเบื้องยางลายไม้ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างจากไม้ เนื่องจากกระเบื้องยางทำจากโพลีเมอร์ชนิดพีวีซี
อย่างไรก็ตาม กระเบื้องยางมีข้อดีมากมาย เช่น การดูแลรักษาง่าย ทนทาน ไม่ลื่น ไม่เย็นเท้า ราคาไม่แพงและมีความหนาให้เลือกหลายขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน
กระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล
เป็นผลิตภัณฑ์ทำจากยางพีวีซี เปรียบเทียบกับกระเบื้องเคลือบแล้วกระเบื้องยางมีข้อดี คือประหยัดกว่าและให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า ติดตั้ง และปรับเปลี่ยนง่าย ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับสากลรองรับ ซึ่งมีคุณสมบัติ ความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพสูง ราคาถูก
มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง มีความคงทน ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก
มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย
 เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียม

เทคนิคในการดูแลรักษากระเบื้องยางลายไม้
แม้ว่ากระเบื้องยางลายไม้จะมีข้อดีในเรื่องของความทนทานต่อรอยขูดขีดและมีความยืดหยุ่นจากวัสดุโพลิเมอร์ที่นำมาผลิตเป็นกระเบื้องยางทำให้แข็งแรงและทนทาน แต่อย่างไรก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ต้องระมัดระวังการใช้งานกระเบื้องยางเอาเสียเลย เพราะหากเราใช้งานแบบไม่ระวัง อายุการใช้งานของกระเบื้องยางก็อาจไม่ได้ยาวนานอย่างที่ควรจะเป็นก็ได้
เทคนิคในการดูแลรักษากระเบื้องยางลายไม้ มีดังนี้
การทำความสะอาดกระเบื้องยางลายไม้ สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ด้วยวิธีการง่าย ๆ แค่เพียงใช้ไม้กวาดดอกหญ้ากวาดฝุ่นออกให้สะอาดและหลังจากนั้นให้ใช้ผ้าหรือไม้ม็อบชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว
หากมีคราบสิ่งสกปรกหรือมีของหกใส่ พื้นกระเบื้องยางลายไม้ ควรรีบใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกทันทีเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรือรอยคราบเหล่านั้นทิ้งไว้นาน เมื่อถึงเวลาอาจเช็ดทำความสะอาดออกยากหรือรอยบางอย่างอาจเช็ดไม่ออกเลยก็ได้ ถ้าใช้น้ำสะอาดเช็ดไม่ออก อาจใช้น้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอกเจือจางเช็ดทำความสะอาด ก่อนใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกหนึ่งรอบ
ไม่ใช้ของมีคมมากรีดหรือสัมผัสกับกระเบื้องยาง เพราะความคมก็มีโอกาสทำให้กระเบื้องยางลายไม้เป็นรอยได้
ระวังการใช้งานบางอย่างอาจทิ้งรอยดำไว้บนกระเบื้องยางได้ เช่น รอยล้อยางจากรถเข็นหรือเก้าอี้ที่มีล้อเลื่อน เป็นต้น
การจัดวางหรือเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่ปูด้วยพื้นกระเบื้องยางลายไม้ ราคาควรใช้วิธียก ไม่ควรใช้วิธีเลื่อน เพราะมุมของขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะที่มีความแหลมคมอาจทำให้พื้นเป็นรอยได้ อีกวิธีที่จะช่วยได้ก็คือหาแผ่นติดกันรอยที่ขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะ
ไม่ควรให้พื้นกระเบื้องยางลายไม้โดยแดดส่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ เมื่อมีช่วงเวลาที่แดดส่องถึง ควรปิดม่านหรือมู่ลี่เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นกระเบื้องยางโดยแดดส่องตรง ๆ
ไม่ควรวางเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้เกิดความร้อน อย่างเช่น ตู้เย็น บนพื้นกระเบื้องลายไม้ เพราะความร้อนที่ออกมาอย่างต่อเนื่องมีโอกาสทำให้สีและลวดลายของพื้นในบริเวณนั้นเปลี่ยนไปได้
วัสดุทุกชนิดแม้จะมีความแข็งแรงคงทน แต่หากเรามีการระมัดระวังในการใช้งานและใช้วิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้องแล้ว วัสดุนั้นก็จะมีอายุการใช้งานที่ทนทานมากขึ้น เหมือนอย่างกระเบื้องยางลายไม้ก็เช่นเดียวกัน

เทคนิคการดูแลรักษาพื้นและผนังที่ทำจากกระเบื้องยางลายไม้
กระเบื้องยางลายไม้มีเทคนิคการผลิตที่จากเครื่องจักรที่ทันสมัยผสมผสานกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องยาง เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทำให้กระเบื้องยางมีความสวยงาม ทนทานและมีลวดลายเหมือนธรรมชาติ เช่น ลายหินอ่อน ลายไม้ทั้งแบบเรียบ แบบนูนและมีสีสันหลากหลายสวยงาม
นอกจากนี้ส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องยางลายไม้ยังมีส่วนผสมพิเศษที่ทำให้วัสดุมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทนต่อแสงแดดและรังสียูวี น้ำ สภาพอากาศต่าง ๆ ความร้อน ความชื้น ทนต่อแรงกระแทก ไม่มีแมลงและปลวกกัดกิน ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นเชื้อไฟและไม่บิดงอหรือสึกกร่อน จึงนิยมนำมาใช้ตกแต่งงานภายนอก ภายในอาคารสำนักงานและอาคารบ้านเรือน
กระเบื้องยางมีอายุการใช้งานนานถึง 15 ปี หากมีการดูแลรักษาและทำความสะอาดที่ถูกวิธี การดูแลรักษาและทำความสะอาดทำได้ไม่ยากโดยมีขั้นตอนดังนี้ คือ
- ปัดฝุ่นหรือกวาดเศษผงและฝุ่นละอองออกให้หมด
- ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดถู
นอกจากนี้ควรมีการบำรุงรักษาเดือนละ 1 ครั้ง โดยหลังจากใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาดแล้ว ควรขัดพื้นด้วยเครื่องขัดไฮสปีดใส่แผ่นขนหมูและใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอกทำความสะอาดได้ หลังจากนั้นเช็ดพื้นให้แห้ง หากพื้นกระเบื้องยางมีคราบสกปรกควรทำความสะอาดทันที
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้กระเบื้องยางลายไม้สวยงามและใช้งานได้นาน คือ ไม่ควรนำสิ่งของมีคมมาสัมผัสกับพื้นกระเบื้องยางและไม่ควรนำเก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อลากบนพื้นกระเบื้องยาง โดยเฉพาะล้อที่ทำจากยางจะทิ้งคราบสีดำไว้บนพื้น การขนย้ายอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากควรใช้แผ่นพลาสติกชนิดแข็งมาวางรองบนกระเบื้องยางก่อนทำการขนย้าย
วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคราบฝังแน่นควรใช้น้ำยาขัดเงาชนิดครีมเหลวขัดคราบฝังลึก หากพื้นกระเบื้องยางเป็นรอยถลอกควรใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำมันสน รอยเปื้อนหมึกหรือรอยปากกาให้ใช้น้ำยา Methylate เช็ดออก รอยเลือดให้ใช้น้ำเย็นผสมแอลกอฮอล์เช็ดออก ส่วนรอยสนิมให้ใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกลางและกรด Oxalic ในการทำความสะอาด และควรเคลือบแว็กซ์บนพื้นกระเบื้องยางทุก 3 – 6 เดือน
 

Flooring Laminate/Vinyl

บริษัทของเราจำหน่าย ขาย และติดตั้งกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับสากลรองรับ ซึ่งมีคุณสมบัติ ความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพสูง มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง มีความคงทน ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียม

กระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิลของเรานั้น มีลวดลายต่างๆ ให้เลือกแบบมากมาย ได้แก่ ลายไม้สวยเสมือนไม้จริงตามธรรมชาติ รุ่นคลาสสิก ผิวเรียบ ผิวนูน และคลิ๊กล็อค หรือลวดลายใหม่ๆ สไตล์โมเดิร์น ลายหิน ลายพรม ลายเหล็ก มาพร้อมกับบริการที่เป็นเลิศ ทั้งทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญช่วยออกแบบ ให้คำแนะนำ และทีมฝ่ายช่างติดตั้งมืออาชีพ มีประสบการณ์ รอให้บริการอยูู่

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท สยามแมททีเรียล แอนด์ ทูล จำกัด
206 ถนนพุทธมณฑลสาย3 แขวงบางไผ่
เขตบางแค กรุงเทพ 10160

Tel:
089-663-9663
084-970-9000


สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท สยามแมททีเรียล แอนด์ ทูล จำกัด
206 ถนนพุทธมณฑลสาย3 แขวงบางไผ่
เขตบางแค กรุงเทพ 10160

Tel:
089-663-9663
084-970-9000

กระเบื้องยางลายไม้ (Click lock) DD-1542
รายละเอียดสินค้า
ลายไม้คลาสสิก (Click lock) 
Laminate/Vinyl flooring
Material: PVC
Size:  6"*36",6"*48"
ความหนา 3 มิล
ความหนาผิวเคลือบ 0.30 มม

คุณสมบัติ: ผลิตภัณฑ์คุณภาพ นวัตกรรมใหม่ล่าที่สุด เพิ่มความเนียนเรียบ และไม่ต้องติดกาว ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับสากลรองรับ ซึ่งมีคุณสมบัติ ความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพสูง มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง มีความคงทน ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียม

การซ่อมแซมกระเบื้องยางลายไม้เมื่อเกิดความเสียหาย
กระเบื้องยางลายไม้เป็นวัสดุที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปูพื้นบ้าน ด้วยเหตุผลหลักในเรื่องของราคาที่ถูกกว่าปูด้วยวัสดุอื่น ขั้นตอนการติดตั้งใช้เวลาน้อย หากพื้นที่ที่ปูไม่กว้างมากนัก ใช้เวลาติดตั้งเพียงแค่หนึ่งวันก็เสร็จเรียบร้อย ผิวสัมผัสของกระเบื้องยางลายไม้ยังมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นมากกว่าวัสดุอื่น ๆ เช่น กระเบื้องเคลือบหรือไม้เทียม 
ลวดลายและสีสันของกระเบื้องยางในปัจจุบันก็มีความหลากหลาย ผู้ที่ต้องการใช้กระเบื้องยางในการปูพื้นสามารถเลือกสีหรือลวดลายที่ชอบได้ เช่น หากเป็นคนที่ชอบลวดลายของไม้ก็เลือกปูด้วยกระเบื้องยางลายไม้ที่ก็ให้ความรู้สึกเผิน ๆ เหมือนเป็นไม้จากธรรมชาติได้เช่นเดียวกัน
อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้กระเบื้องยางลายไม้เป็นที่นิยมใช้กันก็คือเรื่องของการเปลี่ยนทดแทนวัสดุเมื่อเกิดความเสียหายนั้นทำได้ง่าย หากส่วนที่เสียหายไม่มากนักเราสามารถซ่อมแซมเองได้ ไม่จำเป็นต้องเรียกช่างมาทำ เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมแซมก็เป็นสิ่งที่หาได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน แต่ถ้าเราต้องการเปลี่ยนแปลงกระเบื้องยางใหม่ทั้งหมด การหาช่างมารื้อและติดตั้งใหม่ก็น่าจะดีกว่า
ขั้นตอนวิธีการในการเปลี่ยนกระเบื้องยางลายไม้ ราคาเมื่อเกิดความเสียหายเฉพาะจุด
1. ใช้เตารีดรีดทับบนพื้นกระเบื้องยางบริเวณที่เราต้องการเปลี่ยน โดยให้ใช้แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ปิดทับก่อน ความร้อนจากเตารีดจะช่วยให้กระเบื้องยางนั้นอ่อนตัวลงเพื่อให้ตัดหรือแซะออกได้ง่ายขึ้น
2. ใช้คัตเตอร์ตัดกระเบื้องยางเก่าส่วนที่เสียหายออก ใช้เกรียงค่อย ๆ แซะแผ่นกระเบื้องออก
3. หลังจากนั้นให้ใช้เกรียงค่อย ๆ แซะเศษกาวหรือเศษปูนบนพื้นผิวออกเพื่อให้ผิวเรียบเสมอกัน
4. เตรียมกระเบื้องยางลายไม้ใหม่โดยตัดให้ได้ขนาดตามที่ต้องการปูทับ เอาแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ปูทับก่อนใช้เตารีดรีดให้อ่อนตัว
5. ทากาวยางที่ใช้สำหรับกระเบื้องยางลงบนพื้นบริเวณที่เราต้องการติดกระเบื้องใหม่
6. นำกระเบื้องยางที่ตัดและรีดให้อ่อนตัวแล้วแปะทับลงบนพื้นผิวที่เราต้องการปิดทับ
7. ใช้ค้อนยางทุบพื้นส่วนที่เราปูกระเบื้องยางใหม่เพื่อให้ติดแนบสนิทกับพื้น
8. ระวังอย่าเพิ่งใช้งานบริเวณพื้นที่นั้น ให้หาของหนัก ๆ มาทับกระเบื้องยางใหม่ เมื่อครบ 24 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานได้เหมือนพื้นที่ส่วนอื่น ๆ
เมื่อกระเบื้องยางลายไม้เกิดความเสียหายเฉพาะจุด ขั้นตอนในการหาวัสดุและซ่อมแซมนั้นต้องบอกว่าไม่ยากเลย เราสามารถทำการซ่อมแซมเองได้โดยไม่ต้องเรียกให้ช่างมาทำ 

กระเบื้องยางลายไม้เหมาะกับการใช้งานในธุรกิจหรือสถานที่ใด
ข้อดีที่เป็นจุดเด่นของกระเบื้องยางลายไม้ ก็คือ เรื่องการใช้งานที่มีความทนทาน ราคาของกระเบื้องยางก็ไม่แพงและยังมีความยืดหยุ่นเมื่อนำไปปูพื้นแล้วไม่เกิดการลื่นล้มได้ง่าย นอกจากนั้นกระเบื้องยางในปัจจุบันยังถูกพัฒนาให้มีสีสันและลวดลายที่สวยงาม ผู้ที่เลือกกระเบื้องยางไปใช้ก็จะหมดกังวลว่าพื้นจะไม่สวยงามหรือดูธรรมดาเกินไปได้ด้วย
ด้วยคุณสมบัติของกระเบื้องยางลายไม้ที่เป็นข้อดีดังที่ว่ามา ทำให้กระเบื้องยางเหมาะที่จะใช้ในสถานที่ที่มีคนเดินไปมาบ่อย ๆ เป็นสถานที่ที่มีคนสัญจรพลุกพล่านและเป็นสถานที่ที่คนต้องเดินแบบเร็ว ๆ ไม่ต้องใช้ความระมัดระวังมากนัก
ธุรกิจหรือสถานที่ที่เหมาะกับการใช้กระเบื้องยางลายไม้ในการปูพื้น มีดังนี้
ห้างสรรพสินค้า พื้นภายในห้างสรรพสินค้ามีบริเวณกว้างขวางมาก การเลือกใช้กระเบื้องยางในการปูพื้นจึงช่วยประหยัดงบประมาณได้ เพราะมีราคาย่อมเยากว่าวัสดุอื่น นอกจากนั้นกระเบื้องยางยังมีความยืดหยุ่น สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกจากแรงเหยียบของผู้คนจำนวนมากที่ต้องเดินผ่านอยู่ภายในห้างสรรพสินค้า กระเบื้องยางยังมีทั้งสีพื้นและสีสันลวดลายต่าง ๆ ให้เลือกใช้เพื่อเหมาะกับพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ด้วย
โรงแรม โรงแรมเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีพื้นที่กว้างและมีผู้คนเดินทางเข้าออกบ่อย ๆ ทุกวัน วัสดุปูพื้นอย่างกระเบื้องยางลายไม้ก็ถือว่าเหมาะกับพื้นของโรงแรมเช่นกัน บางโรงแรมอาจเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องยางและปูพรมทับอีกชั้นหนึ่งก็ได้
ออฟฟิศ สำนักงานที่เป็นออฟฟิศตามตึกและอาคารต่าง ๆ ก็เป็นพื้นที่ที่คนทำงานต้องเดินเข้าออกอยู่ตลอดเวลาทั้งวันและทุกวัน พื้นที่ใช้ปูจึงควรมีความยืดหยุ่น เดินแล้วไม่มีเสียงดังรบกวนสมาธิในการทำงานและที่สำคัญไม่ลื่นหกล้มได้ง่ายด้วย กระเบื้องยางจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะในการใช้ปูพื้นที่เป็นอาคารสำนักงานและออฟฟิศต่าง ๆ จะต้องการแบบที่เป็นสีเรียบ ๆ หรือเป็นสีสันลวดลายต่าง ๆ ก็ได้
ร้านค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้าหรือร้านขายอะไรก็แล้วแต่ ที่ต้องมีลูกค้าเดินเข้าออกตลอดวัน การเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้ไม่เพียงแต่จะมีทนทาน ราคาไม่แพง หากเลือกกระเบื้องยางที่มีลวดลายเหมาะกับการจัดร้าน อย่างเช่น กระเบื้องยางลายไม้ก็จะช่วยให้ร้านดูสวยงามน่าเข้ามากขึ้นด้วย