กระเบื้องยางลายไม้

วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กระเบื้องยางลายไม้ (Click lock) DD-1532


กระเบื้องยางลายไม้ (Click lock) DD-1532
รายละเอียดสินค้า กระเบื้องยางลายไม้ราคาถูก
คลาสสิก (Click lock) 
กระเบื้องยางลายไม้ลาย
Laminate/Vinyl flooring
Material: PVC
Size:  6"*36",6"*48" 
ความหนา กระเบื้องยางลายไม้ ผิวเคลือบ 0.30 มม

ขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้องยางลายไม้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง 
กระเบื้องยางลายไม้ เป็นวัสดุที่ทำจากโพลีเมอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งให้พื้นผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มและมีราคาไม่สูงมาก ซึ่งปัจจุบันมีการใช้กระเบื้องยางลายไม้อย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากเรื่องราคาแล้ว อีกคุณสมบัติหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของวัสดุชนิดนี้คือสามารถติดตั้งอย่างง่ายดาย ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายขั้นตอนการติดตั้งกระเบื้องยางลายไม้กัน 

1. อุปกรณ์ที่ใช้ 
กาวขาวสำหรับติดพื้นไม้ หรือกาวยาง 
เกรียงหวีลงกาว 
เหล็กแซะ 
เกรียง 
หินขัดพื้นชนิดหยาบ 
คัตเตอร์ 
ตลับเมตร 
ค้อนยางหรือ ลูกกลิ้ง 30 – 50 กิโลกรัม  
ไม้กวาด ไม้ม็อบถูพื้น 

2. เตรียมพื้นที่ 
หัวใจสำคัญอย่างการปูกระเบื้องยางลายไม้ คือการปรับสภาพพื้นที่ พลาสวูดซึ่งต้องได้รับการปรับสภาพให้เรียบโดยการเตรียมพื้นที่แต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกัน เช่น หากพื้นที่เดิมเป็นไม้ก็ต้องมีการขัดให้เรียบ หากเป็นคอนกรีตก็ต้องใช้เหล็กแซะและหินขัดจัดการส่วนที่ไม่ราบเรียบ แล้วใช้เกรียงขูดทั้งพื้นและตามขอบผนัง ถ้าเป็นหลุมก็ต้องซ่อมด้วยปูนซีเมนต์ให้เรียบร้อย หากพื้นเดิมเป็นลามิเนตก็ต้องทำการรื้อออกและปรับสภาพให้พร้อม โดยพื้นที่ที่ทำการปูกระเบื้องยางลายไม้ ได้ต้องไม่มีความชื้นเพราะจะทำให้กาวที่เราลงไว้เสื่อมสภาพ วิธีการตรวจสอบความชื้นแบบง่าย ๆ คือ เอาถ้วยคว่ำไว้ 1 คืน หากเปิดมาแล้วไม่มีน้ำเกาะแสดงว่าใช้ได้ 

3. วิธีการปูกระเบื้องยางลายไม้ 
เริ่มจากการวัดแนวทำสัญลักษณ์หัวท้ายให้รู้ว่าจะปูไปในทิศทางใด จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการลงกาว โดยวิธีการลงกาวก็ให้เทกาวลงพื้นครั้ง 1-2 กิโลกรัม ก่อนจะใช้เกรียงหวีค่อย ๆ ปาดให้ทั่ว โดยควรลงกาวจากด้านในห้องก่อนแล้วค่อย ๆ ถอยออกมา  เมื่อลงกาวทั่วแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนกาวมีลักษณะใส เอานิ้วแตะแล้วไม่ติดนิ้วขึ้นมาก็ใช้ได้ จากนั้นก็นำกระเบื้องยางลายไม้มาปู โดยให้สังเกตสัญลักษณ์ลูกศรด้านใต้ให้ชี้ไปทางเดียวกันเพื่อให้ลายไปทางเดียวกัน แล้วก็ค่อย ๆ ปูจากประตูเข้าไปด้านในห้อง โดยควรติดเป็นลายขัดสลับกัน เพราะตัวกระเบื้องยางลายไม้จะมีการหดตัว หากติดเป็นแผ่นต่อ ๆ กันจะเกิดช่องว่างเมื่อกระเบื้องหดตัว  
เมื่อปูติดจนไปถึงชิดผนังแล้วมีส่วนเกิน ก็ใช้คัดเตอร์กรีดส่วนเกินออกให้พอดี และเมื่อติดจนเต็มพื้นที่แล้วก็ใช้ลูกกลิ้ง 50 กิโลกรัม มากลิ้งหรือใช้ค้อนยางค่อย ๆ เคาะให้แผ่นกระเบื้องยางลายไม้ติดสนิทกัน แล้วไม้ถูหรือสำลีชุบแอลกอฮอล์ทำความสะอาดเฉพาะจุดที่เปื้อน  
ข้อควรระวังคือ อย่าใช้น้ำฉีดล้างพื้นเด็ดขาด เพราะความชื้นมีผลต่อกาวที่ลงไว้ ควรปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 2-3 วันก่อน จึงจะสามารถโดนความชื้นได้ 

คุณสมบัติกันความชื้น ของกระเบื้องยางลายไม้
ในปัจจุบันนี้ กระเบื้องยางลายไม้ได้มีการพัฒนาในเรื่องของคุณภาพให้มีความแข็งแรง ทนทานมากขึ้น ด้วยส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้างหลักถึง 5 ชั้น คุณประโยชน์ที่จะได้รับจากการเลือกใช้ กระเบื้องยางลายไม้ จึงหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาผสมผสานและพิถีพิถันในการสร้างวัสดุชนิดนี้ออกมาให้ล้ำสมัยมากขึ้น พื้นผิวด้านหน้าที่ทำมาจากไวนิล หรือพีวีซี เพื่อให้มีความคล้ายคลึงและให้ความรู้สึกเหมือนทำมาจากไม้จริงๆ ทั้งยังมีความยืดหยุ่น และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ทนทาน คงรูปและกันน้ำได้ดีอีกด้วย
จุดเด่นที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นอีกเหตุผลที่คนส่วนใหญ่หันมาเลือกใช้กระเบื้องยางลายไม้ก็คือ สามารถรับมือต่อความชื้นของสภาพอากาศได้ดี จึงเป็นวัสดุที่เหมาะกับทุกพื้นที่ และกำลังได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของกลุ่มวัสดุปูพื้นก็ว่าได้ กระเบื้องยางลายไม้ขึ้นชื่อในเรื่องความทนทานต่อความชื้นของสภาพอากาศและที่สำคัญขั้นตอนและวิธีการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ด้วยคุณสมบัติของตัววัสดุสามารถทนต่ออุณหภูมิหนาวเย็นได้สูง ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถกันน้ำได้ดี ไม่บวม หรือเสียรูปทรงแม้จะต้องผ่านน้ำหรือความชื้นมามากเท่าไรก็ตาม  จึงสามารถใช้งานได้ในหลายๆพื้นที่ หมดปัญหาในเรื่องข้อจำกัดของสภาพอากาศ ไม่หลุดร่อนเมื่อเจอสภาวะน้ำท่วมขัง หรือที่ที่มีความชื้นสูง ซึ่งแตกต่างจากวัสดุปูพื้นชนิดอื่นๆที่มักไม่ทนน้ำ จึงต้องมีวิธีดูแลรักษามากเป็นพิเศษ  ในเรื่องของการทำความสะอาดก็ง่าย ไม่ว่าจะล้างหรือสามารถเช็ดถูทำความสะอาดได้เสมือนแบบพื้นทั่วๆไป ที่สำคัญกว่านั้นในกรณีเกิดการชำรุดเนื่องจากสาเหตุจากการใช้งานเราสามารถทำการซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ง่ายๆและตัววัสดุนี้ยังมีอายุการใช้งานได้นานถึง 10-15 ปี เลยทีเดียว
สภาพอากาศ เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถกำหนด และหลีกเลี่ยงหรือเลือกที่จะพบเจอได้ ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้คือ การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ต่อการใช้งานไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะแวดล้อมอย่างไรก็ตาม

คุณสมบัติ: กระเบื้องยางลายไม้ ผลิตภัณฑ์คุณภาพ นวัตกรรมใหม่ล่าที่สุด เพิ่มความเนียนเรียบ และไม่ต้องติดกาว ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับสากลรองรับ ซึ่งมีคุณสมบัติ ความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพสูง มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง มีความคงทน ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียม ทางบริษัทจำหน่าย กระเบื้องยางลายไม้ราคาถูก สามารถโทรสอบถามกับทาง บริษัทได้ที่เบอรฺ 083-707-9111 หรือเบอร์ 02-431-5350

วิธีการติดตั้งกระเบื้องยางลายไม้ที่สามารถทำเองได้
ก่อนการติดตั้งกระเบื้องยางลายไม้ควรเตรียมพื้นที่ให้เรียบก่อนและพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งกระเบื้องยางควรเป็นพื้นที่แห้งและแข็ง ดังนั้น เมื่อเตรียมพื้นที่เสร็จแล้ว ไม่ควรล้างพื้นหรือทำความสะอาดพื้น แค่เพียงปัดกวาดให้พื้นสะอาดก็พอ
การติดตั้งกระเบื้องยางควรเริ่มจากการหาแนวพื้นก่อน การหาแนวพื้นทำได้ 2 แบบ แบบแรกเป็นการหาแนวพื้นแบบให้เศษแผ่นกระเบื้องยางไปอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง ส่วนใหญ่จะให้บริเวณประตูทางเข้าเป็นกระเบื้องเต็มแผ่น แบบนี้จะช่วยประหยัดกระเบื้องยาง แบบที่สองเป็นแบบหาจุดกึ่งกลางของห้องก่อน ใช้เชือกตีแนวเพื่อใช้เป็นแนวเริ่มต้นในการติดตั้ง แบบนี้จะทำให้กระเบื้องยางลายไม้เหลือเศษเท่ากันทุกด้าน
เมื่อหาแนวพื้นเรียบร้อยแล้วให้เทกาวลงบนพื้นครั้งละประมาณ 1 – 2 กิโลกรัม ก่อนเทควรคนกาวให้เข้ากันก่อน ใช้เกรียงปาดกาวให้เท่ากันและสม่ำเสมอ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถึง 20 นาที การปาดกาวแต่ละครั้งไม่ควรปาดเกินเนื้อที่ 20 - 30 ตารางเมตร เมื่อกาวแห้งพอหมาดให้ดีดเส้นเชือกที่เราตีแนวไว้เพื่อให้กาวมีรอยเส้นเชือก รอยเส้นเชือกบนกาวจะเป็นแนวในการปูกระเบื้องยาง
การติดกระเบื้องยางลายไม้ ราคาจะเริ่มจากแนวเส้นก่อนและติดไปข้างหน้าเรื่อย ๆ เราสามารถนำกระเบื้องยางวางสำหรับใช้เดินเข้าไปติดตั้งและค่อยดึงออกทีหลังเมื่อใช้เดินเสร็จแล้ว การติดกระเบื้องยางควรจัดเรียงตามรหัสที่ผู้ผลิตแนะนำเพื่อไล่โทนสีให้สวยงาม เมื่อปูกระเบื้องยางเสร็จ ให้ใช้ลูกกลิ้งกลิ้งทับกระเบื้องยางเพื่อให้เรียบเสมอกันและติดสนิทกับพื้นที่ทากาว ลูกกลิ้งควรมีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม
เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วเพื่อความสวยและเป็นเงางาม ควรใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นกระเบื้องยางและทิ้งไว้ให้แห้งสนิท จึงค่อยลงน้ำยาเคลือบเงาและทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อป้องกันคราบสกปรกจับบนกระเบื้องยางลายไม้และให้ความเงางามด้วย น้ำยาเคลือบเงาที่นิยมใช้กันมีชื่อว่า ไดโนแวกซ์
ข้อควรระวังหลังการติดตั้ง ควรทิ้งไว้ให้กาวแห้งสนิทอย่างน้อย 2 – 3 วัน ไม่ควรใช้น้ำล้างทำความสะอาดทันที และไม่ควรให้ห้องมีอุณหภูมิสูงเกินไปจะทำให้กาวแห้งช้า จึงควรเปิดประตู และหน้าต่างเพื่อให้ห้องมีอากาศถ่ายเทเพื่อให้กาวแห้งสนิทเร็วขึ้น

กระเบื้องยางลายไม้ DIY เองได้ไม่ยุ่งยาก
เมื่อนึกถึงเวลาที่เราจะต้องหาวัสดุในการปูพื้นบ้านแล้วล่ะก็ แทบไม่มีใครที่จะนึกได้ว่าจะมีวัสดุไหนที่เราสามารถเลือกซื้อวัสดุและทำการลงมือเพื่อปูพื้นบ้านเองได้ เพราะเป็นงานที่ดูใหญ่ หนักและต้องใช้ฝีมือที่เราเองก็แทบไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญที่สามารถจะทำได้ ขั้นตอนก็คือเลือกหาซื้อวัสดุ หลังจากนั้นก็จะต้องหาช่างที่ชำนาญเพื่อว่าจ้างให้มาทำงานปูพื้นบ้านให้กับเรา
ไม่น่าเชื่อว่ามีวัสดุอยู่อย่างหนึ่งที่เราสามารถนำมาปูพื้นเองได้ เป็นการ DIY ด้วยตัวเอง นั่นก็คือ กระเบื้องยางลายไม้ เหตุผลที่เราสามารถ DIY ปูพื้นกระเบื้องยางลายไม้เองได้ ก็เป็นเพราะหนึ่งวัสดุหาซื้อง่าย สองสามารถปูทับบนพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้องได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรื้อพื้นเดิมออกและสาม ขั้นตอนการติดตั้งนั้นต้องบอกว่าง่ายมาก ถ้าพื้นที่ไม่มากนักใช้เวลาปูเพียงแค่วันเดียวก็เสร็จเรียบร้อย แล้วทิ้งไว้อีกไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานพื้นบ้านได้ทันที เรียกว่า กระเบื้องยางลายไม้ นั้นช่วยให้พื้นบ้านเป็นงานที่ง่าย ประหยัดเวลา สะดวก ทำเองได้ ประหยัดงบประมาณและยังมีความสวยงามทนทานอีกด้วย
ขั้นตอนในการ DIY ปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องยางลายไม้ มีขั้นตอนดังนี้
ปรับพื้น ข้อดีของการใช้กระเบื้องยางในการปูพื้น ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องรื้อพื้นเดิมออก ไม่ว่าจะเป็นพื้นปูน พื้นไม้หรือพื้นกระเบื้องเคลือบ ก็สามารถปูกระเบื้องยางลายไม้ปิดทับได้ทันที สิ่งสำคัญก็มีแค่เรื่องการปรับพื้นที่จะต้องให้พื้นนั้นเรียบ สะอาดและแห้งสนิทก่อนที่จะปูพื้นกระเบื้องยาง
ลงกาวและปูพื้น หากพื้นที่ที่จะปูกระเบื้องยางลายไม้เป็นห้องให้เริ่มปูจากประตูห้องเข้าไปด้านใน ลงกาวก่อนทีละน้อย ทิ้งไว้ให้กาวแห้งหมาด ๆ แล้ว จึงปูกระเบื้องยางลายไม้ลงบนพื้นที่ที่ทากาวไว้แล้ว ส่วนของกระเบื้องยางลายไม้ที่อยู่ติดกับมุมหรือขอบของห้อง ควรต้องติดให้ชิดพอดี หากขอบไม่พอดีให้ใช้คัตเตอร์ตัดกระเบื้องยางลายไม้ให้ตรงพอดีเพื่อความสวยงาม ค่อย ๆ ทำไปทีละส่วนของพื้นห้องจนเสร็จทั่วหมด
ใช้ลูกกลิ้งบดทับ หลังจากปูกระเบื้องยางลายไม้ทั่วพื้นที่แล้ว สิ่งที่สำคัญและจำเป็นก็คือต้องหาสิ่งของที่มีน้ำหนักที่นิยมใช้กันจะเป็นลูกกลิ้งที่มีขนาด 50 กิโลกรัม มากลิ้งบดทับให้ทั่วพื้นที่ ขั้นขณะนี้เป็นขั้นตอนสำคัญเพราะจะทำให้กระเบื้องยางทุกแผ่นแนบติดและสนิทกับพื้นก่อนที่จะกาวจะแห้ง
ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงก่อนใช้งาน หลังจากเสร็จขั้นตอนของการกลิ้งบด ให้ทิ้งกระเบื้องยางลายไม้ที่ปูเสร็จไว้นาน 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่เดินเหยียบหรือวางเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของบนพื้นที่นั้น เพื่อให้กาวอยู่ตัวและแห้งสนิท หลังจากครบ 24 ชั่วโมงแล้ว พื้นกระเบื้องยางลายไม้ก็พร้อมใช้งานได้

แชร์ประสบการณ์การใช้งานกระเบื้องยางลายไม้ 
หากเราต้องการเลือกใช้กระเบื้องยางลายไม้เพื่อปูพื้น แล้วเราเดินเข้าไปสอบถามในร้านค้าหรือบริษัทที่ขายวัสดุ บางครั้งเราอาจไม่มั่นใจว่าคำแนะนำที่เราจะได้รับจากพนักงานขายวัสดุจะสามารถเชื่อถือได้ 100% หรือไม่ นั่นก็เป็นเพราะแม้พนักงานจะพยายามให้ข้อมูลในเรื่องข้อดีหรือข้อจำกัดของวัสดุแต่ละประเภทกับลูกค้า แต่อย่างไรพนักงานขายก็น่าจะต้องการขายวัสดุของร้านหรือบริษัทให้กับลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน บางครั้งคำแนะนำจึงอาจแฝงไปด้วยคำโฆษณาชวนเชื่ออยู่บ้าง ที่ทำให้เราไม่แน่ใจว่าเราควรจะเลือกใช้กระเบื้องยางลายไม้จริง ๆ หรือไม่
มีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราทราบถึงข้อดีหรือข้อจำกัดในการใช้กระเบื้องยางลายไม้ ก็คือ ต้องสอบถามจากผู้มีประสบการณ์ที่ผ่านการใช้งานกระเบื้องลายไม้มาแล้วจริง ๆ เท่านั้น คำตอบหรือข้อแนะนำจากผู้ใช้งานจริงจะไม่มีอคติ เพราะเขาไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับเรา เหมือนกับพนักงานขายของร้านค้าหรือบริษัท ข้อมูลที่ได้รับก็จะค่อนข้างเชื่อถือได้
หลายคนสงสัยว่าแล้วเราจะไปสอบถามข้อมูลจากผู้มีประสบการณ์ที่ไหนดีล่ะ ไม่ยากเลยค่ะ เพราะในปัจจุบันตามกระทู้หรือเว็บบอร์ดต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ต เขามีการพูดคุยกันแทบจะทุกเรื่องและก็ไม่เว้นกับเรื่องของวัสดุอย่างกระเบื้องยางลายไม้ด้วยเช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าคนเหล่านี้เขาพูดถึงประสบการณ์การใช้งานกระเบื้องยางลายไม้ว่าอย่างไรกันบ้าง
กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ผู้ผ่านการใช้กระเบื้องยางต่างก็เข้ามาบอกเป็นเสียงเดียวกันถึงเรื่องความทนทานของการใช้กระเบื้องยางมากกว่าพื้นไม้ลามิเนต แม้เสียหายก็ใช้กาวทาซ่อมแซมเองได้  ปัจจุบันกระเบื้องยางมีการพัฒนาไปไกล ไม่เหมือนกระเบื้องยางในยุคเก่ามีลวดลายสีสันให้เลือกสวยงาม รุ่นใหม่ไม่ต้องใช้กาวก็มีเป็นแบบคลิกล็อคเหมือนกับการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตหมดห่วงเรื่องความชื้นและปลวก (http://pantip.com/topic/30837854)
ประสบการณ์จากผู้ที่รีโนเวทพื้นจากไม้จริงที่เกิดการโก่งตัวและบิดงอเปลี่ยนมาใช้กระเบื้องยางลายไม้ ได้บอกไว้ว่ากระเบื้องยางลายไม้มีหลายเกรดหลายราคาให้เลือก เนื่องจากกระเบื้องยางบางควรมีการปรับระดับพื้นก่อนเพื่อให้เรียบ เมื่อปูแล้วประทับใจเพราะดูแลง่าย ไม่ลื่น ล้มแล้วไม่เจ็บ เวลาเดินไม่เย็นเท้า ทนต่อรอยขูดขีด ลูกขี่รถเล่นในบ้านได้ แต่ผิวสัมผัสไม่เหมือนไม้ ไม่หรูหราเท่า แต่ความทนทานถือว่าสุดยอด (http://thinkofliving.com/forum/32543/พื้นกระเบื้องไวนิล-ดีมั้ย)
อ่านกระทู้จากผู้มีประสบการณ์ในการใช้กระเบื้องยางลายไม้แล้วก็อุ่นใจมากขึ้นที่จะเลือกใช้กันนะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น