วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

การใช้งานกระเบื้องยางลายไม้


กระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล มีความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพดี มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย  เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียมปัจจุบัน ได้รับการตอบรับอย่างมากมาย ทั้งนี้ กระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล มีลวดลายต่างๆ ให้เลือกแบบมากมาย ได้แก่ ลายไม้สวยเสมือนไม้จริงตามธรรมชาติ รุ่นคลาสสิก ผิวเรียบ ผิวนูน และคลิ๊กล็อค (Click lock) หรือลวดลายใหม่ๆ สไตล์โมเดิร์น ลายหิน ลายพรม ลายเหล็ก ซึ่งสามารถปูได้ทุกสภาพพื้นผิว ติดตั้งสะดวก ดูแลรักษาง่ายขนาดของกระเบื้องยางลายไม้ที่มีวางจำหน่าย
ปัจจุบันมีผู้ผลิตและผู้จำหน่ายกระเบื้องยางลายไม้หลายบริษัทด้วยกัน มีทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ มีคุณภาพหรือเกรดของวัสดุที่หลากหลายแตกต่างกันไปให้เลือกใช้งานตามงบประมาณที่วางไว้ นอกจากคุณภาพที่หลากหลายแล้วกระเบื้องยางลายไม้ยังมีขนาดมาตรฐานที่แตกต่างกันไปตามยี่ห้อของผู้ผลิตด้วย
ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายกระเบื้องยางลายไม้ส่วนใหญ่จะระบุขนาดความกว้าง x ความยาว x ความหนาของกระเบื้องยางลายไม้แต่ละรุ่นไว้ เช่น size 152.4 x 914.4 x 2.0 MM. หรือ 200 x 1000 x 2.0 MM. เป็นต้น เพื่อแสดงเป็นหน่วยเดียวกันส่วนใหญ่ข้อมูลขนาดของกระเบื้องยางลายไม้จะให้ไว้เป็นหน่วยของมิลลิเมตร ตามขนาดความหนาซึ่งถือขนาดที่เล็กที่สุด พร้อมกับจะบอกรายละเอียดความหนาของชั้นปกป้องลายไว้ด้วย เช่น 0.2 มิลลิเมตร เป็นต้น
ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายกระเบื้องยางลายไม้บางรายก็ให้ข้อมูลในเรื่องของขนาดของกระเบื้องยางไว้ในหน่วยที่ต่างกันก็มี เช่น กระเบื้องยางลายไม้ ขนาด 6 x 36 นิ้ว หนา 3 มิลลิเมตร พร้อมชั้นปกป้องลายหนา 0.3 มิลลิเมตร หรือ กระเบื้องยางลายไม้ ขนาด 7.25 x 48 นิ้ว หนา 4 มิลลิเมตร พร้อมชั้นปกป้องลายหนา 0.3 มิลลิเมตร เป็นต้น ขนาดความกว้างและความยาวของกระเบื้องยางลายไม้ที่ผู้ผลิตให้รายละเอียดไว้ มีทั้งหน่วยเป็นนิ้วและเป็นเซนติเมตร
ข้อมูลในเรื่องของขนาดความกว้างและความยาวของกระเบื้องยางลายไม้ ราคา  จะเป็นประโยชน์กับผู้ซื้อในเรื่องของการคำนวณจำนวนของกระเบื้องยางที่ต้องซื้อเพื่อใช้ปูให้พอดีกับพื้นที่ห้อง ในขณะที่ความหนาของกระเบื้องยางและความหนาของชั้นปกป้องลายจะเป็นตัวบ่งบอกถึงความทนทานของลายไม้บนกระเบื้องยางต่อการขูดขีดต่าง ๆ ยิ่งชั้นปกป้องลายหนามากเท่าไหร่ ก็หมายความว่าโอกาสในการที่ลวดลายจะถูกขูดขีดนั้นก็จะน้อยลง
ก่อนเลือกซื้อกระเบื้องยางลายไม้ นอกจากผู้ซื้อจะต้องเลือกลวดลายและสีสันเพื่อให้ถูกใจแล้ว จึงยังควรต้องดูรายละเอียดในเรื่องของขนาดความกว้าง ความยาว และความหนา เพื่อให้เลือกซื้อกระเบื้องยางได้พอดีกับพื้นที่ และมีความหนาเพื่อให้ทนทานเหมาะกับรูปแบบในการใช้งานของเราด้วย

ข้อควรระวังในการปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้
การปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้มีข้อควรระวังตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ ขั้นตอนการติดตั้ง การใช้งานและการดูแลรักษา หากผู้ใช้ศึกษาและรู้ถึงข้อควรระวังของวัสดุที่ใช้งานจะทำให้การใช้งานวัสดุนั้นได้รับความปลอดภัย มีความสวยงามและมีอายุการใช้งานนาน
สำหรับข้อควรระวังในขั้นตอนการเตรียมพื้นที่สำหรับปูกระเบื้องยางลายไม้ คือ การปูกระเบื้องยางต้องมีการเตรียมพื้นที่ให้เรียบสนิทจริง ๆ หากพื้นที่ไม่เรียบ เมื่อปูเสร็จจะทำให้พื้นเป็นลอน ไม่สวยงาม ดังนั้น หากพื้นที่ไม่เรียบต้องมีการปรับพื้นที่ นอกจากนี้พื้นที่ต้องมีความแข็งและแห้งสนิทจึงจะปูกระเบื้องยางได้อย่างสวยงาม
ในขั้นตอนการติดตั้งต้องมีการใช้เชือกจัดแนวการปูกระเบื้องยางและควรปูกระเบื้องยางให้เศษของกระเบื้องไปอยู่ด้านในด้านหนึ่งของห้อง หรือให้เศษไปอยู่ทุกด้านในสัดส่วนที่เท่ากัน ควรปูกระเบื้องยางบริเวณประตูทางเข้าโดยใช้เป็นกระเบื้องยางแผ่นเต็ม เมื่อปูเสร็จยังไม่ควรล้างทำความสะอาดพื้น ทำความสะอาดเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดคราบกาวและคราบสกปรกออกก็พอ หลังจากนั้น 2 – 3 วัน ให้กาวแห้งสนิทก่อน จึงล้างทำความสะอาดได้ 
ในการใช้งานจริงควรหลีกเลี่ยงของมีคมสัมผัสกับพื้นกระเบื้องยางลายไม้จะทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายและควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อทำด้วยยาง เนื่องจากล้อที่ทำด้วยยางจะทิ้งคราบรอยดำไว้บนกระเบื้องยาง ทำให้ดูสกปรก และไม่สวยงาม หากจำเป็นต้องใช้ล้อลากบนพื้นกระเบื้องยางลายไม้ควรเปลี่ยนจากล้อยางเป็นล้อที่ทำจากวัสดุอื่นที่ไม่ทำให้เกิดรอยบนพื้น วิธีการป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน คือ ควรหมั่นลงแวกซ์เคลือบพื้นกระเบื้องยางสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง นอกจากจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องยางด้วย 
สำหรับในขั้นตอนการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยางลายไม้ อุปกรณ์ที่ไม่ควรนำมาใช้กับกระเบื้องยาง  ได้แก่  แผ่นขัดพื้นที่ทำจากลวดโลหะหรือไนล่อน น้ำยาขัดเงาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผ้าที่ทำจากไฟเบอร์หรือผ้าฝ้าย ผงซักฟอกหรือน้ำยาขัดพื้นและน้ำยาขัดเงาเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น