กระเบื้องยางลายไม้

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

การดูแลรักษาทำความสะอาด


กระเบื้องยางลายไม้ กับความจำเป็นในงานตกแต่งอาคาร
หากพูดถึงวัสดุที่ใช้ในปูพื้นหรือการตกแต่งภายในอาคาร ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงแค่กระเบื้องเท่านั้นที่ได้รับความนิยมนำมาตกแต่ง แต่ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่นำมาใช้ในการตกแต่งได้ด้วย อย่างกระเบื้องยางลายไม้วัสดุที่ผลิตขึ้นมาจากยางชนิดโพลีเมอร์ มีลวดลายสวยเหมือนเนื้อไม้ มีความโดดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น ไม่ลื่น จึงนิยมนำมาใช้ปูพื้นห้องโดยไม่ต้องกังวลว่าจะสะดุดหรือลื่นล้ม ทว่าวัสดุนี้มีความจำเป็นอย่างไรกับการตกแต่งอย่างเดียวหรือไม่ ก่อนตัดสินใจซื้อมาเก็บข้อมูลกันก่อนดีกว่า
เหมาะกับงานปูพื้นที่ต้องการความปลอดภัย ไม่ลื่น กระเบื้องยางลายไม้จำเป็นต่อวงการตกแต่ง เพราะราคาไม่แพงและให้ความปลอดภัยได้เนื่องจากวัสดุมีความหนืด ลดโอกาสเสี่ยงสะดุดลื่นล้ม จึงเหมาะกับการปูพื้นบ้านสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็กอยู่อาศัย
จำเป็นกับงานตกแต่งที่อยากให้มีความสวยงามเหมือนไม้จริง  ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากกับงานตกแต่งที่ต้องการความสวยงามเหมือนไม้จริง กระเบื้องยางลายไม้สามารถให้ลวดลายคล้ายไม้จริงและมีโทนสีให้เลือกหลากหลายตามความชอบและสไตล์การตกแต่ง  สามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาไม้จริง
เหมาะกับงานปูพื้นที่ต้องการใช้งานง่าย ติดตั้งเองได้ และทำความสะอาดง่าย ปัจจุบันนี้หลายคนต้องการตกแต่งห้องเอง กระเบื้องยางลายไม้เป็นหนึ่งวัสดุที่ตอบโจทย์ในเรื่องการใช้งานง่าย ติดตั้งได้เองแบบไม่ต้องจ้างช่าง ด้วยน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย  ลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่มีงบในการตกแต่งน้อย
เป็นวัสดุปูพื้นที่จำเป็นสำหรับสถานที่ที่ต้องการเก็บเสียง เช่น พื้นห้องสมุด ห้องอัดเสียง รวมถึงอพาร์ทเม้นท์ที่ต้องการเก็บเสียง  สำนักงาน  ไม่ให้เสียงดังเวลาเดินหรือวิ่ง จึงถือว่าเป็นวัสดุปูพื้นที่มีความจำเป็นในการเก็บเสียงเดินได้เป็นอย่างดีในห้องและอาคาร
ปัจจุบันนี้กระเบื้องยางที่มีลวดลายคล้ายไม้จริง สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพง มีแหล่งให้ซื้อขายมากมายเนื่องจากเป็นของวัสดุปูพื้นสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมไปแล้ว ซื้อได้ในราคาไม่แพง ตอบโจทย์การตกแต่งที่หลากหลาย

มาเปลี่ยนพื้นเก่าให้ดูสวยด้วยกระเบื้องยางลายไม้ ทำเองได้ง่าย ๆ แบบไม่ง้อช่าง
ถ้าพูดถึงกระเบื้องยางลายไม้ถือได้ว่าเป็นวัสดุทดแทนที่หลายคนให้ความสนใจ  ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจคือมีความแข็งแรง คงทนต่อรอยขีดข่วน ป้องกันเสียงสะท้อนได้ดี ไม่ต้องห่วงปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงกินเนื้อไม้  แค่นี้ยังไม่พอ เพราะในการผลิตในปัจจุบันยังมีการเพิ่มสารที่มีคุณสมบัติพิเศษไม่ลามไฟ และป้องกันเชื้อแบตทีเรียอีกด้วย แค่คุณสมบัติที่กล่าวมาก็บอกได้เลยว่าน่าเปลี่ยนมาทดลองใช้จริง ๆ และที่สำคัญคือสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง แบบไม่ต้องใช้ช่างเลยนะคะ ถ้าไม่เชื่อลองไปดูวิธีการติดตั้งพื้นกระเบื้องยางลายไม้กันเลยค่ะ
1. ทำการสำรวจเตรียมพื้นผิวสำหรับปูกระเบื้องยางลายไม้ก่อน พลาสวูด ซึ่งถือได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญอันดับแรกเพื่อให้งานที่ออกมาสวยและเนียบ เพราะกระเบื้องยางเป็นวัสดุที่ต้องทำการติดตั้งแนบบนพื้นที่มีความเรียบ การสำรวจคุณภาพพื้นจึงสำคัญมาก ก่อนติดตั้งเราจึงจำเป็นต้องเตรียมพื้นให้มีความเรียบและทำความสะอาด หากพื้นเดิมเป็นพื้นกระเบื้องที่ร่องก็ควรทำการปาดปูนยาแนวทับอีกรอบเพื่อให้ร่องเต็มเสมอกันทั้งหมด หากห้องมีคิ้วบัวอยู่จะต้องทำการแกะออกแล้วดำเนินการทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อย
2. ทำการเทกาวลงบนพื้นเพื่อติดกระเบื้องเป็นจุด ๆ บนพื้นผิว ซึ่งกาวที่ใช้ในการติดพื้นกระเบื้องยางลายไม้นี้ มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ กาวยางสีเหลืองและกาวยางสีขุ่น กาวยางสีเหลือง ตัวนี้มีกลิ่นค่อนข้างแรง เพราะมีส่วนผสมของทินเนอร์ โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ในการติดเฟอร์นิเจอร์และเครื่องหนัง กาวยางสีขาวขุ่นตัวนี้จะเป็นกาวอะคริลิคสูตรน้ำ กลิ่นไม่ฉุน แนะนำว่าตัวนี้จะเหมาะกับช่างมือสมัครเล่นอย่างเราค่ะ
3. ใช้เกรียงปาดกาวที่เราเทไว้ โดยเวลาปาดให้ทำการเอียงเกรียงทำมุมประมาณ 45 - 60 องศา   และทำการปาดกาวให้มีความหนาเท่า ๆ กันทั้งหมด ให้เริ่มปาดกาวจากมุมห้องด้านในและไล่ออกมาด้านนอกให้ทั่วทั้งห้อง แล้วทิ้งเวลาไว้ประมาณ 30 นาที
4. การปูกระเบื้องยางลายไม้ให้เริ่มปูจากข้างนอกเข้าไปข้างใน ใช้ค้อนยางเคาะกระเบื้องยางที่ปูแต่ละแผ่นให้แนบกับพื้น ในกรณีที่เป็นส่วนมุมเสาต้องทำการใช้คัตเตอร์ตัดกระเบื้องยางให้เข้ากับมุมของเสาให้พอดี เพื่อความเรียบร้อยของการปู และหากมีรอยเปื้อนของกาวระหว่างที่ทำการปูพื้น แนะนำว่าอย่าเพิ่งใช้ผ้าเปียกเช็ดเด็ดขาด เพราะความชื้นของผ้าจะทำให้เกิดปัญหากับกาวที่ติดได้ ควรปล่อยทิ้งไว้ให้พื้นแห้งก่อนอย่างน้อยประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยทำความสะอาด
รู้วิธีการเปลี่ยนกระเบื้องยางลายไม้กันแล้ว เป็นยังไงกันบ้าง ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองนำไปใช้กันดูรับรองเลยว่าเราจะมีพื้นใหม่ที่สะอาดสดใส โดยไม่ง้อช่างค่ะ

การทำความสะอาดของกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิลนั้น สามารถทำได้ง่ายดาย ไม่ได้ยากเลย
- ถ้าเป็นการทำความสะอาดประจำวัน ให้ปัดกวาดฝุ่นออก และใช้เพียงผ้าสะอาด หรือไม้ม๊อบ ชุบน้ำ หรือน้ำยาเช็ดพื้นผสมน้ำ เช็ดถูไปบนกระเบื้องยางปูพื้น ไม่ใช้แปรงที่มีความแข็ง ถู หรือ ขัดแรงๆ เพราะ กระเบื้องยางปูพื้น อาจจะเสียหาย มีรอยขีดข่วน ขูดสีถลอกออก ลวดลายสวยงามของกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิลนั้นจะหายไป
- หากเกิดรอยสกปรกบนกระเบื้องขึ้นมา ควรต้องรีบหาทางกำจัดออก อย่าปล่อยให้คราบนั้นแห้งนานเกินไป เพราะจะทำให้การจะกำจัดคราบนั้นออก กำจัดยากขี้น กลายเป็นคราบฝังแน่น หากมีรอยเปื้อนที่เป็นรอยหมึก หรือคราบที่ชัดเจนแนะนำให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เช็ดวนรอบๆ แล้วค่อยเช็ดด้วยน้ำล้างน้ำยาทำความสะอาดให้หมดจด แต่ควรระวังการเช็ดจะทำให้ยิ่งเลอะเป็นบริเวณกว้าง
- ในกรณีพื้นลื่น ให้เช็ดด้วยน้ำยาดักฝุ่น วันละ 2 ครั้ง
- ลงแวกซ์น้ำยาเคลือบเงาพื้นให้กับพื้นที่ปูกระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล ทุกๆ 15 วัน เพิ่มความเงางาม คงทน ง่ายต่อการดูแลรักษา ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนต่างๆ ป้องกันไฟฟ้าสถิต และช่วยปกป้องพื้นผิวให้มีอายุยาวนานขึ้น ซึ่งเราจะต้องทำความสะอาดพื้น และเช็ดให้แห้งก่อนที่จะทำการลงแวกซ์ น้ำยาเคลือบเงาพื้น การทาน้ำยาในขณะที่พื้นยังไม่แห้ง จะทำให้พื้นไม่เงา และเป็นรอย พื้นที่จะเคลือบต้องแห้งสนิทและสะอาด

กระเบื้องยางลายไม้คิดราคาอย่างไร
กระเบื้องยางลายไม้ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นนอกจากจะมีสีสันและลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลายแล้ว ขนาดของกระเบื้องยางลายไม้ก็มีขนาดที่หลากหลายแต่เป็นมาตรฐานตามรุ่นของกระเบื้องยางลายไม้แต่ละยี่ห้อด้วย เช่น กระเบื้องยางลายไม้ขนาด 6 x 36 นิ้ว หนา 3 มิลลิเมตร เป็นต้น ทำให้เรารู้ว่ากระเบื้องยางลายไม้ 1 แผ่น จะใช้ปูได้พื้นที่ 6 x 36 นิ้ว
ราคาต่อตารางเมตร ส่วนราคาของกระเบื้องยางลายไม้นั้น ถ้าหากเป็นการเสนอราคาจำหน่ายที่รวมค่าติดตั้งด้วยแล้ว ก็จะเป็นราคาต่อตารางเมตร เช่น 370 บาทต่อตารางเมตร ถ้าเราเลือกปูพื้นที่ 30 ตารางเมตร ก็เท่ากับงบประมาณการปูกระเบื้องยางลายไม้ของเราเท่ากับ 11,100 บาท เป็นราคาของวัสดุที่รวมค่าติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่แล้วหากพื้นที่ที่ต้องการปูมากขึ้น ราคาต่อตารางเมตรก็มักจะถูกลง เช่น ถ้าปูพื้นที่เกิน 50 ตารางเมตร คิดราคา 500 บาทต่อตารางเมตร แต่ถ้าปูพื้นที่ไม่ถึง 50 ตารางเมตร คิดราคา 500 บาทต่อตารางเมตร เป็นต้น ราคาต่อตารางเมตรพร้อมติดตั้งที่ผู้ขายกระเบื้องยางลายไม้เสนอให้นั้นมักจะไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายในการปรับพื้น
ราคาต่อกล่อง กระเบื้องยางลายไม้หลายยี่ห้อขายเป็นกล่องเพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อไปติดตั้งเองหรือจะให้ทางร้านส่งช่างไปติดตั้งให้ก็ได้ ผู้ขายจะเสนอราคากระเบื้องยางลายไม้เป็นราคาต่อกล่อง โดยผู้ขายจะให้รายละเอียดของกระเบื้องยางลายไม้เพิ่มเติมจากขนาดของกระเบื้องยางไว้ด้วยว่า ใน 1 กล่องมีกี่แผ่น และใช้ปูพื้นที่ได้กี่ตารางเมตร เพื่อให้ลูกค้าที่จะซื้อกระเบื้องยางลายไม้ไปปูพื้นคำนวณจำนวนที่จะซื้อได้ง่าย เช่น 1 กล่องมี 24 แผ่น สามารถใช้ปูพื้นที่ได้ 3.34 ตารางเมตร กระเบื้องยางลายไม้ที่ขายเป็นกล่องมักจะมีบอกข้อมูลในเรื่องของน้ำหนักต่อกล่องไว้ด้วย เช่น น้ำหนักต่อ 1 กล่องเท่ากับ 17.8 กิโลกรัม เป็นต้น
ราคาต่อแผ่น ผู้ผลิตกระเบื้องยางลายไม้ ราคาหลายรายตั้งราคาขายกระเบื้องยางไว้เป็นราคาต่อแผ่น เช่น ราคา 35 บาทต่อแผ่น ส่วนใหญ่จะเป็นราคาขายส่งและปลีกในราคาโรงงาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปติดตั้งเองในปริมาณที่มาก ๆ ก็จะได้ราคาถูก

ข้อจำกัดของการใช้กระเบื้องยางลายไม้ที่ควรรู้
วัสดุแต่ละชนิดมักมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งบ้าน อาคารที่พักอาศัยหรือสถานที่ทำงาน เราควรศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิดเพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม และตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน
สำหรับกระเบื้องยางลายไม้ก็เหมือนกับวัสดุประเภทอื่นที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเราต้องการใช้งานกระเบื้องยาง เราควรศึกษาทั้งข้อดีและข้อจำกัดของกระเบื้องยางและวัสดุประเภทอื่นควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและตรงกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
สำหรับของจำกัดของวัสดุประเภทกระเบื้องยางที่ผู้ใช้งานควรทราบ  ได้แก่
- เมื่อใช้ไปนาน ๆ กระเบื้องยางลายไม้มักหดตัว ทำให้เห็นขอบร่องดูไม่สวยงาม
- หากเลือกซื้อกระเบื้องยางที่มีคุณภาพต่ำและราคาถูก อาจพบปัญหากระเบื้องยางมีขนาดไม่เท่ากัน ทำให้เวลานำมาปูพื้นมีส่วนที่ยาวกว่าเผยออกมา ดูไม่สวยงาม ดังนั้น การเลือกซื้อกระเบื้องยางควรเลือกซื้อรุ่นหรือยี่ห้อที่มีคุณภาพและราคาเหมาะสม
- หากติดตั้งไม่ดี พื้นที่ในการติดตั้งไม่เรียบ เมื่อปูกระเบื้องยางเสร็จจะทำให้พื้นเป็นลอน ไม่สวยงาม ดังนั้น ขั้นตอนการเตรียมพื้นที่และการติดตั้งจึงมีความสำคัญมาก พื้นที่ต้องเรียบมาก แข็งและแห้งสนิท
- การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อหรือมีความคมในห้องที่ปูกระเบื้องยาง ต้องมีความระมัดระวังเรื่องรอยขีดข่วน เนื่องจากจะทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงของมีคมและล้อที่ทำด้วยวัสดุจากยาง นอกจากพื้นเป็นรอยขีดข่วนแล้ว ล้อยางยังทิ้งคราบรอยดำไว้บนกระเบื้องยางลายไม้ด้วย
- สำหรับสถานที่ที่ต้องการความหรูหรา กระเบื้องยางอาจเป็นวัสดุที่ไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากมีรอยต่อมากและมีกระเบื้องหรือวัสดุประเภทอื่นเหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อความหรูหราดูภูมิฐานมากกว่ากระเบื้องยาง
- หากทำของตกใส่กระเบื้องยางจะมีโอกาสเกิดรอยได้ง่ายกว่ากระเบื้องประเภทอื่น
- ไม่ได้อารมณ์ของความเป็นไม้แท้ กระเบื้องยางลายไม้ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างจากไม้ เนื่องจากกระเบื้องยางทำจากโพลีเมอร์ชนิดพีวีซี
อย่างไรก็ตาม กระเบื้องยางมีข้อดีมากมาย เช่น การดูแลรักษาง่าย ทนทาน ไม่ลื่น ไม่เย็นเท้า ราคาไม่แพงและมีความหนาให้เลือกหลายขนาดเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น