กระเบื้องยางลายไม้

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

คุณสมบัติกระเบื้องยางลายไม้


กระเบี้องยางลายไม้ กระเบื้องลามิเนต กระเบี้องไวนิล พลาสวูด
เป็นผลิตภัณฑ์ทำจากยางพีวีซี เปรียบเทียบกับกระเบื้องเคลือบแล้วกระเบื้องยางมีข้อดี คือประหยัดกว่าและให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่า ติดตั้ง และปรับเปลี่ยนง่าย ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับสากลรองรับ ซึ่งมีคุณสมบัติ ความสวยงาม หรูหราในสไตล์โมเดิร์น คุณภาพสูง ราคาถูก
มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา กันน้ำ กันไฟ เก็บเสียง มีความคงทน ปลอดจากแมลงต่างๆ เช่น ปลวก
มีความปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นพิษต่อสิงแวดล้อม ให้สัมผัสนุ่มเท้า ไม่ลื่น เพื่อสุขภาพ และความปลอดภัย
 เหมาะสำหรับงานปูพื้น สามารถนำไปใช้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ คอนโดมิเนียม

คุณสมบัติของกระเบื้องยางลายไม้ที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
กระเบื้องยางหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่ากระเบื้องยางไวนิลเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในวงการออกแบบ และตกแต่งในบ้านเรา เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน วัสดุประเภทนี้มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อแสงแดด ความร้อน และสภาวะอากาศต่าง ๆ ได้ดี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีของผู้ใช้งานที่นิยมเลือกกระเบื้องยางเป็นวัสดุอันดับต้น ๆ ในการนำไปใช้งาน
กระเบื้องยางลายไม้เป็นพัฒนาการของกระเบื้องยางที่มีการทำลวดลาย และสีสันให้เหมือนไม้แท้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบวัสดุที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้ธรรมชาติ การมีความรู้สึกที่ต้องการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และความรู้สึกอบอุ่นทำให้กระเบื้องยางถูกผลิตออกมาให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตต้องไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย ไม่มีส่วนผสมของใยหิน และไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดพิษ จึงไม่ทำอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิต รวมทั้งผู้ใช้งาน
เนื่องจากการไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินหรือส่วนผสมที่ก่อให้เกิดพิษ ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารที่ระเหยออกจากวัสดุเมื่อวัสดุเผชิญกับความร้อนนาน ๆ หมดความกังวลใจกับโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ด้วยส่วนผสมของสารที่เติมลงไปในขั้นตอนการผลิต ทำให้กระเบื้องยางลายไม้ไม่มีการซึมน้ำ หรือเกิดอาการบวมจากน้ำ ทำให้เป็นวัสดุที่นอกจากเหมาะที่ใช้ในที่พักอาศัยและอาคารสำนักงานแล้ว ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายเครื่องดื่มยังนิยมนำมาปูพื้น หรือติดผนังเพื่อตกแต่งใช้งานในร้านอีกด้วย
สำหรับการดูแลรักษากระเบื้องยางลายไม้ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ทำจากยางประเภทพีวีซีชนิดพิเศษ ทำให้มีขั้นตอนการดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำยาทำความสะอาดหรืออุปกรณ์แพง ๆ มาใช้งาน เพียงแค่ปัดกวาดเช็ดถูด้วยน้ำสะอาดและน้ำยาทำความสะอาดพื้นทั่วไป หรือจะใช้ผงซักฟอกก็ได้ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว เช็ดพื้นให้แห้งสนิท หากต้องการให้พื้นกระเบื้องยางมีความเงางาม ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี และมีอายุการใช้งานนาน เพียงแค่ลงแวกซ์เคลือบเงาทุก 3 เดือน เพียงแค่นี้ กระเบื้องยางลายไม้ก็สวย เป็นเงางาม และมีอายุการใช้งานได้นานถึง 15 ปี

เทคนิคในการดูแลรักษากระเบื้องยางลายไม้
แม้ว่ากระเบื้องยางลายไม้จะมีข้อดีในเรื่องของความทนทานต่อรอยขูดขีดและมีความยืดหยุ่นจากวัสดุโพลิเมอร์ที่นำมาผลิตเป็นกระเบื้องยางทำให้แข็งแรงและทนทาน แต่อย่างไรก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ต้องระมัดระวังการใช้งานกระเบื้องยางเอาเสียเลย เพราะหากเราใช้งานแบบไม่ระวัง อายุการใช้งานของกระเบื้องยางก็อาจไม่ได้ยาวนานอย่างที่ควรจะเป็นก็ได้
เทคนิคในการดูแลรักษากระเบื้องยางลายไม้ มีดังนี้
การทำความสะอาดกระเบื้องยางลายไม้ สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ด้วยวิธีการง่าย ๆ แค่เพียงใช้ไม้กวาดดอกหญ้ากวาดฝุ่นออกให้สะอาดและหลังจากนั้นให้ใช้ผ้าหรือไม้ม็อบชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว
หากมีคราบสิ่งสกปรกหรือมีของหกใส่ พื้นกระเบื้องยางลายไม้ ควรรีบใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกทันทีเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรือรอยคราบเหล่านั้นทิ้งไว้นาน เมื่อถึงเวลาอาจเช็ดทำความสะอาดออกยากหรือรอยบางอย่างอาจเช็ดไม่ออกเลยก็ได้ ถ้าใช้น้ำสะอาดเช็ดไม่ออก อาจใช้น้ำสบู่หรือน้ำผสมผงซักฟอกเจือจางเช็ดทำความสะอาด ก่อนใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดอีกหนึ่งรอบ
ไม่ใช้ของมีคมมากรีดหรือสัมผัสกับกระเบื้องยาง เพราะความคมก็มีโอกาสทำให้กระเบื้องยางลายไม้เป็นรอยได้
ระวังการใช้งานบางอย่างอาจทิ้งรอยดำไว้บนกระเบื้องยางได้ เช่น รอยล้อยางจากรถเข็นหรือเก้าอี้ที่มีล้อเลื่อน เป็นต้น
การจัดวางหรือเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่ปูด้วยพื้นกระเบื้องยางลายไม้ ราคาควรใช้วิธียก ไม่ควรใช้วิธีเลื่อน เพราะมุมของขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะที่มีความแหลมคมอาจทำให้พื้นเป็นรอยได้ อีกวิธีที่จะช่วยได้ก็คือหาแผ่นติดกันรอยที่ขาเก้าอี้หรือขาโต๊ะ
ไม่ควรให้พื้นกระเบื้องยางลายไม้โดยแดดส่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ เมื่อมีช่วงเวลาที่แดดส่องถึง ควรปิดม่านหรือมู่ลี่เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นกระเบื้องยางโดยแดดส่องตรง ๆ
ไม่ควรวางเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้เกิดความร้อน อย่างเช่น ตู้เย็น บนพื้นกระเบื้องลายไม้ เพราะความร้อนที่ออกมาอย่างต่อเนื่องมีโอกาสทำให้สีและลวดลายของพื้นในบริเวณนั้นเปลี่ยนไปได้
วัสดุทุกชนิดแม้จะมีความแข็งแรงคงทน แต่หากเรามีการระมัดระวังในการใช้งานและใช้วิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้องแล้ว วัสดุนั้นก็จะมีอายุการใช้งานที่ทนทานมากขึ้น เหมือนอย่างกระเบื้องยางลายไม้ก็เช่นเดียวกัน

เทคนิคการดูแลรักษาพื้นและผนังที่ทำจากกระเบื้องยางลายไม้
กระเบื้องยางลายไม้มีเทคนิคการผลิตที่จากเครื่องจักรที่ทันสมัยผสมผสานกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องยาง เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทำให้กระเบื้องยางมีความสวยงาม ทนทานและมีลวดลายเหมือนธรรมชาติ เช่น ลายหินอ่อน ลายไม้ทั้งแบบเรียบ แบบนูนและมีสีสันหลากหลายสวยงาม
นอกจากนี้ส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องยางลายไม้ยังมีส่วนผสมพิเศษที่ทำให้วัสดุมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทนต่อแสงแดดและรังสียูวี น้ำ สภาพอากาศต่าง ๆ ความร้อน ความชื้น ทนต่อแรงกระแทก ไม่มีแมลงและปลวกกัดกิน ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นเชื้อไฟและไม่บิดงอหรือสึกกร่อน จึงนิยมนำมาใช้ตกแต่งงานภายนอก ภายในอาคารสำนักงานและอาคารบ้านเรือน
กระเบื้องยางมีอายุการใช้งานนานถึง 15 ปี หากมีการดูแลรักษาและทำความสะอาดที่ถูกวิธี การดูแลรักษาและทำความสะอาดทำได้ไม่ยากโดยมีขั้นตอนดังนี้ คือ
- ปัดฝุ่นหรือกวาดเศษผงและฝุ่นละอองออกให้หมด
- ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดถู
นอกจากนี้ควรมีการบำรุงรักษาเดือนละ 1 ครั้ง โดยหลังจากใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้สะอาดแล้ว ควรขัดพื้นด้วยเครื่องขัดไฮสปีดใส่แผ่นขนหมูและใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอกทำความสะอาดได้ หลังจากนั้นเช็ดพื้นให้แห้ง หากพื้นกระเบื้องยางมีคราบสกปรกควรทำความสะอาดทันที
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้กระเบื้องยางลายไม้สวยงามและใช้งานได้นาน คือ ไม่ควรนำสิ่งของมีคมมาสัมผัสกับพื้นกระเบื้องยางและไม่ควรนำเก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อลากบนพื้นกระเบื้องยาง โดยเฉพาะล้อที่ทำจากยางจะทิ้งคราบสีดำไว้บนพื้น การขนย้ายอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากควรใช้แผ่นพลาสติกชนิดแข็งมาวางรองบนกระเบื้องยางก่อนทำการขนย้าย
วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคราบฝังแน่นควรใช้น้ำยาขัดเงาชนิดครีมเหลวขัดคราบฝังลึก หากพื้นกระเบื้องยางเป็นรอยถลอกควรใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำมันสน รอยเปื้อนหมึกหรือรอยปากกาให้ใช้น้ำยา Methylate เช็ดออก รอยเลือดให้ใช้น้ำเย็นผสมแอลกอฮอล์เช็ดออก ส่วนรอยสนิมให้ใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกลางและกรด Oxalic ในการทำความสะอาด และควรเคลือบแว็กซ์บนพื้นกระเบื้องยางทุก 3 – 6 เดือน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น